Bài viết: Tổng hợp 14 mẫu file Excel quản lý sản xuất dành cho Doanh nghiệp mới nhất năm 2024

Quản lý sản xuất kém hiệu quả khiến doanh nghiệp chịu nhiều thiệt hại như: sản lượng hàng hóa không đảm bảo, lãng phí nguồn lực, đội chi phí, mất uy tín với khách hàng, … Để giúp doanh nghiệp hạn chế những rủi ro trên, MBW tổng hợp 14 mẫu File Excel quản lý sản xuất miễn phí và gợi ý giải pháp giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả trong quản lý sản xuất. Hy vọng những mẫu Excel dưới đây sẽ hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp.

Tham khảo và tải xuống 14 mẫu file Excel quản lý sản xuất mới hiện nay

Dưới đây, đội ngũ MBW tổng hợp một số mẫu file excel quản lý sản xuất gồm:

 • File Excel mẫu Lịch trình sản xuất
 • File Excel Kế hoạch nguồn lực mẫu
 • File Excel Kế hoạch sản xuất mẫu
 • File Excel mẫu Ngân sách dự án
 • File Excel mẫu Đơn đặt hàng
 • Mẫu Quản lý Trang thiết bị bằng file Excel
 • 8 Mẫu file Excel quản lý kho sản xuất

1. File Excel mẫu Lịch trình sản xuất

Thiết lập file excel lịch trình sản xuất – đây là một phần quan trọng trong quản lý sản xuất để đảm bảo rằng doanh nghiệp đưa sản phẩm của mình đến tay khách hàng đúng thời hạn. 

Tải file quản lý sản xuất bằng Excel

File Excel quản lý sản xuất: mẫu Lịch trình sản xuất
File Excel mẫu Lịch trình sản xuất.

2. Mẫu file Excel quản lý sản xuất: Kế hoạch nguồn lực mẫu

Nguồn lực là yếu tố giúp quá trình sản xuất diễn ra hiệu quả và kế hoạch nguồn lực là cách doanh nghiệp tổ chức và quản lý các nguồn lực của mình để đạt năng suất cao hơn. Nguồn lực có thể là trang thiết thiết bị, dây chuyền sản xuất và nguyên vật liệu. Tuy nhiên, nguồn lực quan trọng nhất chính là nhân viên của bạn. 

Tải file Excel kế hoạch nguồn lực mẫu

3. File Excel Kế hoạch sản xuất mẫu

Kế hoạch sản xuất có thể được xem là phần cụ thể hơn của lịch trình sản xuất. Kế hoạch sản xuất giúp bạn vạch ra các bước cụ thể để sản xuất ra sản phẩm cuối cùng của bạn. Lập kế hoạch sản xuất chính là chìa khóa để cung cấp sản phẩm của bạn đúng thời hạn, đúng chất lượng và không vượt ngân sách.

Tải mẫu file Excel quản lý sản xuất: kế hoạch sản xuất

File Excel Kế hoạch sản xuất mẫu.
File Excel Kế hoạch sản xuất mẫu.

4. Mẫu file Excel quản lý sản xuất: Mẫu Ngân sách dự án

Bạn không thể hoàn thành một dự án nếu bạn không có ngân sách để chi trả cho quá trình sản xuất. Những chi tiết tài chính đó phải được tạo ra sớm và phải bao gồm tất cả các chi phí cần thiết để sản xuất sản phẩm, từ nhân công đến nguyên liệu và yếu tố phát sinh liên quan.

Tải file Excel ngân sách dự án

5. File Excel mẫu Đơn đặt hàng

Tìm nguồn cung ứng vật liệu hoặc linh kiện sản xuất là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu tâm trong quản lý sản xuất. Việc có một mẫu đơn đặt hàng sẽ rất cần thiết đối với bạn, để giảm thiểu các vấn đề sai sót, phát sinh không đáng có. Ngược lại, nếu có vấn đề phát sinh, thì khi được lưu lại trên các đơn đặt hàng, bạn cũng dễ dàng quản lý, đối chiếu hơn.

Tải mẫu file Excel quản lý sản xuất: Đơn đặt hàng

6. Mẫu Quản lý Trang thiết bị bằng file Excel

Quản lý trang thiết bị là một hình thức giúp nhà sản xuất theo dõi các loại thiết bị và máy móc khác nhau được sử dụng trong quá trình sản xuất của họ. Quản lý trang thiết bị thường bao gồm mô tả về thiết bị, giá trị hiện tại, chi phí vận hành và bảo trì cũng như thông tin khấu hao.

Tải file Excel quản lý trang thiết bị sản xuất

Mẫu File Excel quản lý sản xuất: Quản lý trang thiết bị
Mẫu File Excel quản lý sản xuất: Quản lý trang thiết bị

7. Mẫu file Excel quản lý kho sản xuất

MBW đã chọn lọc và liệt kê 8 mẫu file excel quản lý kho sản xuất miễn phí (nguồn tổng hợp) mới nhất, đáp ứng nhu cầu theo dõi & quản lý hoạt động xuất nhập tồn kho cơ bản trong doanh nghiệp. Để bắt đầu sử dụng các template này, bạn tải về & điều chỉnh thông tin sao cho phù hợp với nhu cầu quản lý của doanh nghiệp.

Mẫu 01: File Excel quản lý sản xuất – quản lý hàng tồn kho bằng file Excel

Tải file excel quản lý kho sản xuất

Mẫu File Excel quản lý sản xuất: Quản lý hàng tồn kho bằng file Excel
Mẫu File Excel quản lý sản xuất: Quản lý hàng tồn kho bằng file Excel.

Mẫu 2: File quản lý xuất nhập tồn hàng hóa trên excel

Với mẫu excel này, các nhà quản lý có thể lần lượt cập nhật danh sách hàng hóa, bảng kê nhập hàng, bảng kê xuất hàng, và kết xuất báo cáo tổng hợp xuất nhập tồn rõ ràng.

Tải mẫu quản lý xuất nhập tồn kho bằng Excel

Mẫu 03: File quản lý nhập xuất tồn vật tư bằng excel

Nội dung bao gồm: thông tin doanh nghiệp, danh mục hàng hóa, sổ kho, báo cáo xuất nhập tồn và phiếu xuất – nhập kho.

Tải mẫu Excel quản lý xuất nhập tồn vật tư miễn phí

Mẫu 04: File excel quản lý nhập xuất tồn đồ uống 

Template giúp các nhà quản lý dễ dàng theo dõi số lượng hàng hóa tồn trong kho và biến động chi phí, doanh thu, lãi lỗ hàng tuần. 

Doanh nghiệp tải file miễn phí quản lý nhập xuất tồn

File excel quản lý nhập xuất tồn đồ uống 
File excel quản lý nhập xuất tồn đồ uống

File excel quản lý nhập xuất tồn đồ uống 

Mẫu 05:  File excel quản lý nhập xuất tồn kho phần cứng/ phần mềm.

Tải file Excel quản lý nhập xuất tồn kho phần cứng/phần mềm

Mẫu 06: Bảng tổng hợp Nhập – xuất tồn, chi tiết vật tư, phiếu nhập kho

Tải file Excel bảng tổng hợp Nhật – xuất tồn, chi tiết vật tư, phiếu nhập kho

Mẫu 07: Xuất nhập tồn kho công ty TMDV & XD

Link tải quản lý xuất nhập tồn kho

Mẫu 08: Mẫu quản lý xuất nhập tồn kho (kèm công thức)

Tải mẫu file Excel quản lý sản xuất: Nhập tồn kho

Mẫu quản lý xuất nhập tồn kho (kèm công thức)
Mẫu quản lý xuất nhập tồn kho (kèm công thức)

Ưu & Nhược điểm khi sử dụng mẫu file Excel quản lý sản xuất

Mẫu File Excel quản lý sản xuất có thể đáp ứng nhu cầu quản lý cơ bản, quy mô doanh nghiệp nhỏ. Khi doanh nghiệp lớn, cần quản lý nhanh gọn, quản lý sản xuất liên kết dữ liệu với các bộ phận phòng ban khác, các mẫu Excel khó có thể đáp ứng. Dưới đây là một số ưu, nhược điểm khi sử dụng mẫu file Excel để quản lý hoạt động sản xuất.

Tìm đọc thêm: Cẩm nang quản lý kế hoạch sản xuất, tài liệu quản trị sản xuất toàn diện

Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng: Excel là phần mềm phổ biến, hầu hết mọi người đều có thể sử dụng. Việc sử dụng mẫu file excel quản lý sản xuất cũng tương đối đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật cao.
 • Miễn phí: Excel là phần mềm miễn phí, do đó, bạn không cần phải tốn chi phí mua phần mềm để quản lý sản xuất.
 • Linh hoạt: Excel cho phép bạn tùy chỉnh giao diện và chức năng theo nhu cầu của mình. Bạn có thể tạo các công thức, biểu đồ và báo cáo để theo dõi tiến độ sản xuất một cách hiệu quả.
 • Dễ dàng chia sẻ: Bạn có thể dễ dàng chia sẻ file Excel quản lý sản xuất với các thành viên khác trong nhóm hoặc với khách hàng.

Nhược điểm:

 • Khả năng mở rộng hạn chế: Excel không được thiết kế để quản lý lượng dữ liệu lớn. Khi dữ liệu sản xuất tăng lên, file Excel có thể trở nên cồng kềnh và khó sử dụng.
 • Dễ xảy ra lỗi: Việc nhập dữ liệu thủ công vào mẫu file Excel quản lý sản xuất có thể dẫn đến sai sót. Ngoài ra, các công thức và biểu đồ trong Excel cũng có thể bị lỗi nếu không được kiểm tra cẩn thận.
 • Thiếu tính bảo mật: Excel không có tính bảo mật cao. Bất kỳ ai có quyền truy cập vào file Excel đều có thể chỉnh sửa dữ liệu.
 • Khó khăn trong việc cộng tác: Khi nhiều người cùng làm việc trên một file Excel, có thể xảy ra xung đột dữ liệu.

Thay thế file Excel quản lý sản xuất bằng giải pháp ERPNext: dữ liệu tập trung, kiểm soát toàn diện, báo cáo tùy chỉnh

Hoạt động quản lý sản xuất của doanh nghiệp phức tạp, các mẫu excel không đáp ứng đủ nhu cầu quản lý, chúng tôi gợi ý doanh nghiệp tham khảo giải pháp ERP quản lý sản xuất chuyên sâu. ERPNext – giải pháp quản lý sản xuất hiện đại trên nền tảng đám mây, mã nguồn mở, giúp doanh nghiệp đơn giản hóa quy trình sản xuất, theo dõi chặt chẽ tiêu thụ vật tư, dự báo năng lực sản xuất hiệu quả, quản lý công việc hiệu quả. ERPNext phù hợp triển khai cho các doanh nghiệp Việt Nam. 

Giải pháp công nghệ này giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát toàn diện quy trình sản xuất, bao gồm: quản lý khách hàng, đơn đặt hàng, hàng tồn kho, mua hàng, kế toán, báo cáo tài chính,.. từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Thiết lập định mức nguyên vật liệu (BOM)
 • Quản lý Xưởng sản xuất
 • Quản lý thầu phụ
 • Quản lý biến thể sản phẩm
 • Quản lý hàng tồn kho theo lô
 • Quản lý hàng tồn kho theo số seri

Gợi ý doanh  nghiệp Sản xuất tìm hiểu 5 Phần mềm quản lý sản xuất chuyên sâu, nên triển khai năm 2024

Ngoài ra, ERPNext còn cho phép doanh nghiệp lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu (MRP) trên phần mềm. Cho dù là đơn hàng sản xuất dựa trên đơn bán hàng hay yêu cầu vật tư, ERPNext đều đưa ra được bức tranh toàn cảnh về Kế hoạch nhu cầu nguyên vật liệu (MRP) cho doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp tìm hiểu chi tiết các phân hệ, tính năng trong ERPNext – hỗ trợ quản lý toàn diện cho doanh nghiệp sản xuất, từ hoạt động sản xuất đến quản lý nhân sự, công việc dự án, nội bộ hay khách hàng của doanh nghiệp.

Lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu (MRP) trên ERPNext
Lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu (MRP) trên ERPNext.

Trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay chỉnh sửa mẫu file Excel quản lý sản xuất của mình, thì giải pháp ERPNext đang ngày càng trở nên phổ biến và được khuyến khích hơn. Bởi so với bảng tính Excel, giải pháp ERPNext có sức mạnh vượt trội hơn hẳn:

 • Tích hợp toàn diện và quản lý dữ liệu hiệu quả
 • Tăng tính minh bạch và kiểm soát
 • Tính linh hoạt và thích ứng
 • Đầy đủ các mô-đun quản lý
 • Hỗ trợ và cộng đồng mạnh mẽ
Phần mềm quản lý sản xuất toàn diện cho doanh nghiệp
Phần mềm quản lý sản xuất toàn diện cho doanh nghiệp

Việc sử dụng giải pháp ERPNext thay vì mẫu file Excel quản lý sản xuất không chỉ giúp tăng cường hiệu suất và minh bạch mà còn giúp doanh nghiệp thích ứng với những thách thức và cơ hội mới trong thị trường ngày nay. Hãy chuyển đổi ngay hôm nay để bắt đầu hưởng lợi từ những lợi ích mà giải pháp ERPNext mang lại! 

Mời doanh nghiệp sản xuất “Đăng ký tư vấn” để nhận đầy đủ tài liệu và trải nghiệm DEMO FREE giải pháp ERPNext cho doanh nghiệp sản xuất.

Đánh giá bài viết

Thẻ / Tags

Đăng ký trải nghiệm ERPNext mã nguồn mở và miễn phí #1
tùy chỉnh linh hoạt theo từng lĩnh vực

Bài viết nổi bật

Kết nối

Đăng ký để nhận kiến thức hữu ích hàng tuần

Categories